Giỏ hàng

Bí quyết lựa trái cây mùa xuân

Xuân sang là mùa của rất nhiều loại trái quả ngon để cho em chúng ta mua về trưng bày mâm cúng hoặc cho gia đình thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn những quả ngon ngọt để thưởng thức. Sau đây, Fruit Land xin hướng dẫn một số cách chọn riêng cho từng loại hoa quả, các bạn cùng tham khảo nào:


Vú sữa


Những quả vú sữa trắng hồng mòng mọng luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng. Vị thơm mát ngọt ngào của vú sữa thích hợp để mua làm quà biếu hoặc là tráng miệng cùng gia đình. Để không phải lúng túng và chọn được quả vú sữa ngon thì các bạn nên lưu ý những điều sau:


Chọn quả còn tươi, còn cuốn và lá, nếu quả đã để 1- 2 ngày thì cuống và lá sẽ rụng, giá rẻ hơn.


Chọn quả có vỏ sáng màu, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh ngọc sang kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tì vết. Quả có nhiều tì vết là đã bị vận chuyển nhiều, không còn độ tươi và ngon như vu sữa mới hái nữa.


Vú sữa da láng nhưng vỏ xanh, không phủ màu hồng, có thể bảo quản lâu tuy nhiên ăn không ngọt. Khi mua, bạn nên bóp nhẹ trái vú sữa, nếu mềm đều trái thì quả vỏ mỏng, ăn ngon hơn. Còn nếu vỏ dày, gần phần cuốn rất cứng, phần đáy lại thường mềm nhũn thì ăn không ngon.


Lưu ý, khi ăn vú sữa, nên nặn cho mềm quả để quả chảy hết nhựa ra.


Bưởi


Bưởi có vị thanh, chua ngọt vừa đủ, có thể bảo quản lâu ngày hơn các loại trái quả khác nếu chưa cắt bỏ vỏ. Chị em thường ưa chuộng dùng bưởi làm nước ép, trộn nộm hoặc thưởng thức trực tiếp đều rất ngon. Để chọn được trái bưởi da xanh ngon ngọt, mọng nước, không chị chai, các bạn cần đặc biệt chú ý đến phần vỏ bên ngoài:


Vỏ bưởi phải căng da, gai ở vỏ phải to, quả bưởi cầm chắc tay. Vỏ sáng bóng đều màu, không bị nhăn nheo.


Tránh chọn các quả bưởi có phần cuống dai, héo chứng tỏ bưởi đã để lâu ngày không còn tươi ngon. Để biết vỏ bưởi dày hay mỏng, bạn búng nhẹ vào quả bưởi, có tiếng cạch cạch thì vỏ mỏng, còn tiếng bộp bộp là vỏ dày.


Chọn những quả từ 1kg trở lên, cuống bưởi phải còn tươi, dính chắc với quả.


Sapoche ( hồng xiêm)


Sẽ hơi khó khi chọn hồng xiêm, vì hồng xiêm hái khi còn xanh, được ủ lại vẫn có thể chín đẹp. Vì thế, khi chọn hồng xiêm bạn nên chú ý:


Thông thường, những trái màu da vàng nâu, thân trái dài sẽ ngọt và ít xơ, bổ ra có mùi thơm dịu, thịt mịn, ăn có vị ngọt mát.


Những trái da màu vàng xanh, thân trái tròn ăn sẽ nhạt và không ngon. Tuy nhiên, cũng có một số loại hồng xiêm quả tròn, to thì khi bổ ra sẽ thấy cát hồng khá to, vị ngọt đậm.


Bạn cũng có thể tự dấm hồng xiêm an toàn như sau: Lót dưới đáy thùng một lớp lá xoan. Sau đó bỏ hồng xiêm vào thùng và đốt vài nén hương cắm vào trong rồi đóng chặt nắp thùng khoảng 2 – 3 hôm là chín ngay. Vì vậy nếu mua được hồng xiêm dấm theo cách này cũng khá an toàn.


Đu Đủ


Quả đu đủ chín cây có quanh năm, vì vậy, người tiêu dùng rất khó nhận biết khi nào thì nên ăn loại quả này. Không những thế hiện trên thị trường xuất hiện loại đu đủ xanh sau khi hái chỉ cần 'hô biến' với một chút thuốc vào cuống là quả thành màu vàng ươm trông như đu đủ chín tự nhiên.


Đu đủ chín bằng hóa chất thường vàng đều, bóng, trơn và rất đẹp mã. Còn đu đủ chín tự nhiên hay bị rám, thối và lên men nhiều chỗ.


Khi mua đu đủ các bà các mẹ nên để ý đến lớp vỏ bên ngoài. Quả đu đủ dùng hóa chất vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sang màu vàng. Còn quả chín không dùng hóa chất có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lõm nhỏ, vỏ không vàng đều mà vẫn còn chấm xanh.


Về cảm quan, đu đủ chín tự nhiên sờ vào thấy mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không còn sự xuất hiện của nhựa.


Đặc biệt, quả đu đủ chín tự nhiên bao giờ cũng có một mặt chín hơn mặt còn lại do mặt ngoài hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Khi thấy một quả chín đều từ cuống thì chắc chắn nó đã được “độ” qua hóa chất.


Quýt


Quýt là loại trái cây dường như có quanh năm nên rất được nhiều bạn ưa chuộng vì lúc nào ra chợ cũng có để mua ngay. Tuy nhiên, nhiều lần mua quýt thì chưa chắc là bạn đã biết cách chọn quýt ngọt ngon đúng chuẩn nhé:


Quả nhỏ thường có vị chua, quả trung bình thì chua chua ngọt ngọt, còn quả quýt to thì rất ngọt. Do đó, tùy khẩu vị yêu thích mà bạn có thể chọn theo kích cỡ quả.
Khi chọn mua quýt, bạn đừng nhầm tưởng quả tròn vo là sẽ ngon ngọt nhé. Thật ra thì quả hình bầu dục hơi dẹt một chút sẽ là quả ngon hơn đấy.


Quả quýt có tươi hay không thể hiện rất rõ ở phần cuống. Nếu cuống trông còn tươi, vùng vỏ quanh cuống cứng chắc thì đó là quả tươi. Đặc biệt, chọn những quả còn cuống và lá xanh thì càng tốt bạn nhé.


Đối với quýt, khi chọn mua thì bạn nên chọn quả có vỏ đồng màu thì mới ngon ngọt được. Đặc biệt, nên tránh các quả có màu vàng xanh lẫn lộn vì quả đó cực chua luôn đấy.


Chỉ cần bạn nhớ hết các mẹo này thì đi chợ sẽ không còn lúng túng, ngược lại sẽ mang về những trái quả ngon ngọt ngay. Fruit Land luôn chuẩn bị những thức hoa quả theo mùa tươi ngon sẵn sàng, không cần bạn lựa lọc kĩ lưỡng cũng có thể chọn ra những trái quả ngon nhất cho bản thân và gia đình nhé!

-numposts="5" width="100%" data-colorscheme="light">

Danh mục tin tức

Từ khóa