Giỏ hàng

Hái lộc đầu năm với những điều nên làm trong năm mới

Nguyện ước may mắn bình an luôn là điều tất cả mọi người hướng đến vào mỗi dịp đầu năm. Gia đình người Việt thường có những tập tục cầu may quen thuộc như đi lễ chùa, xuất hành, xông đất,..., tuy nhiên vẫn có những điều nên làm vào dịp Tết đến có thêm nhiều may mắn mà không phải ai cũng biết. Cùng FruitLand tìm hiểu nào:

1. Viết ra 3 điều nguyện ước

Ước mong thì chắc hẳn rất nhiều, nhưng hãy chọn ra ba điều bạn mong muốn nhất trong năm mới. Việc này tương tự với phong tục khai bút đầu năm của người Trung Quốc với kỳ vọng thăng tiến trong học hành, công danh, sự nghiệp. Người Nhật lại tin rằng 75% những gì viết ra sẽ thành sự thật, vì thần linh sẽ đọc được ý chí của bạn và tạo điều kiện đến bạn thành toàn ước nguyện. Đây cũng có thể coi là một cách đặt mục tiêu cho năm mới để hướng đến và thực hiện đầy quyết tâm.

2. Ăn nho đầu năm

Tập tục tưởng chừng như mới lạ này lại bắt nguồn từ cái nôi văn hóa lâu đời là Trung Quốc và Phật giáo. Trong Phật pháp, hạt tràng thường có 12 hạt tượng trưng cho 12 tháng hay 12 nhân duyên. Ăn 12 trái nho trong ngày đầu năm mới được thực hiện để nhận lấy may mắn, thăng tiến, thuận lợi trong suốt 12 tháng của năm.

3. Uống nước cam ngày đầu năm mới

Trong quan niệm phương Đông, cam quýt là loại trái cây có màu sắc tươi sáng, mang lại điềm lành. Màu vàng của nước cam quýt được cho là tượng trưng cho lộc tài, phú quý. Vậy nên trong số những điều nên làm ngày Tết thì uống một ly nước “vàng” vào ngày đầu năm chắc chắn sẽ mang đến tài phú, vạn thọ.

4. Đầu năm mua muối

Câu nói vui truyền miệng “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là tập tục truyền thống bao đời nay của người Việt ta trong những ngày đầu năm mới. Sở dĩ có tập tục mua muối đầu năm như vậy là vì người xưa quan niệm muối mặn giúp xua đuổi tà ma, quỷ dữ và những điềm xui xẻo không may. Mua muối còn là tập tục thể hiện mong muốn tình cảm gia đình gắn kết đậm đà, khăng khít như vị mặn của muối.

Tay nâng chén muối đĩa gừng

Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau

5. Mua quần áo mới

Tết là dịp duy nhất trong năm để đoàn tụ người thân, gặp gỡ bạn bè, chúc tụng nhau những lời chân thành trong không khí ngày xuân vui vẻ đầm ấm. Mặc quần áo mới đẹp đẽ tươm tất như để thể hiện một năm vui vẻ sung túc đã qua và sự trân trọng trong những cuộc gặp gỡ. Không những thế, quần áo mới còn tượng trưng cho những điều mới mẻ, bất ngờ sẽ đến với bạn trong năm mới sắp tới.

6. Đi chùa đầu năm

Tập tục đi chùa cầu may từ lâu đã là một truyền thống trong những ngày đầu năm của ông bà ta. Và tập tục này trong những năm gần đây càng ngày càng được toàn dân ta hưởng ứng nhiều hơn với cảnh nô nức đi chùa cầu phúc, cầu may mỗi dịp Tết. Bên cạnh mong ước về một năm mới khỏe mạnh bình an, gặp nhiều may mắn trong công việc, cuộc sống thì đi lễ chùa dịp tết còn giúp mọi người cảm thấy được an lành, bình yên. Đi chùa đầu năm chắc chắn là một trong những điều nên làm ngày tết bạn không thể bỏ qua.

Fruit Land chúc các bạn năm mới gặp nhiều may mắn, an khang, thịnh vượng, tài lộc ngập tràn với những tập tục cầu may đầu năm trên đây!


-numposts="5" width="100%" data-colorscheme="light">

Danh mục tin tức

Từ khóa