Giỏ hàng

Mâm ngũ quả ngày Tết trong truyền thống người Việt


Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, trên mỗi bàn thờ tổ tiên nghi ngút khói hương của người Việt đều bày biện một mâm ngũ quả. Chúng ta bày biện mâm ngũ quả để tỏ bày sự tôn kính đối với trời đất tổ tiên, nhưng ý nghĩa sâu bên trong nó bạn đã thực sự tỏ tường?

Trong nét văn hóa tâm linh người Việt, mâm ngũ quả ngày Tết thể hiện cho ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ.

Ngũ quả là biểu tượng cho thành quả lao động miệt mài suốt một năm của người nông dân, đều mang ý nghĩ chung sâu sắc đó là thể hiện lòng hiếu thảo và mong cầu những điều tốt đẹp cho năm mới sắp tới. Tùy theo đặc điểm thủ thổ, phong tục tập quán và quan niệm văn hóa mà mỗi vùng có các chọn các loại quả đặc trưng và có cách bài trí riêng biệt.

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

Trong tập tục miền Bắc, mâm ngũ quả ngày Tết thường có các quả: Chuối, bưởi, hồng, đào, quýt. Thường thấy cách trình bày truyền thống là nải chuối được đặt dưới cùng để phần giữa đỡ lấy các loại trái cây khác. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là trái bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chín vàng nổi vật, điểm tô các loại trái quả khác. Những quả chín đỏ đặc xung quanh, những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện nét trang trí cuối cùng. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ.

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

Người dân miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả ngày Tết bày biện đủ: Chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Là vựa trái cây lớn nhất cả nước, người dân Nam Bộ khá kỳ công trong khâu lựa chọn trái quả trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Do các phát âm giống với từ “chúi” (chúi xuống- thể hiện sự thụt lùi nguy khó) nên chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện.

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam thường có các loại quả: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu:”Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự bền bỉ vững càng. Điều đặc biệt là mâm ngũ quả miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh.

Ngày nay hoa quả ngày càng phong phú, vì thế mâm ngũ quả có thể trở thành mâm thập quả tùy theo sở thích chủ nhân. Thế nhưng tên gọi “ngũ quả đã đi sâu vào tiềm thức, tâm linh người Việt bao đời, góp phần khiến không gian thờ cúng tổ tiên thêm tươi vui, rực rỡ.

FruitLand có cung cấp đủ các loại trái cây ngon miệng, đẹp mắt, sẵn sàng cho bạn cúng kiếng ngày Tết và thưởng thức với gia đình.

 
-numposts="5" width="100%" data-colorscheme="light">

Danh mục tin tức

Từ khóa